Đưa nghi can giết 4 người tại Gia Lai đi giám định thần kinh

Sáng 24-8, bác sĩ Trương Thái Dương - Khoa ngoại, chấn thương, thần kinh Bệnh viện Y dược Hoàng Anh Gia Lai cho biết bà Nguyễn Thị Minh - một trong ba nạn nhân sống sót trong vụ thảm sát tại Chư Prong chiều 23-8 đã qua cơn nguy kịch, bệnh nhân đang được hồi sức tích cực. 

Trước đó bà Minh được đưa đến nhập viện với tổng cộng 15 vết chém trên cơ thể, trong đó có nhiều vết chém ở vùng đầu, gây vỡ sọ não.

Sáng cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cũng cho biết sức khỏe của anh Vũ Văn Tuyên và Vũ Công Doanh -  hai nạn nhân cùng bị chém trong vụ thảm sát chiều 23-8 cũng đang dần hồi phục, các nạn nhân đang được theo dõi kỹ tại bệnh viện.

Trao đổi với PV Tuổi Trẻ, lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai cho biết nghi can Vũ Văn Đản đang bị tạm giữ tại Công an tỉnh. Hiện cơ quan điều tra đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ vụ trọng án.

Về việc nghi can Vũ Văn Đản có dấu hiệu bị tâm thần rồi dùng dao chém nhiều người, công an tỉnh Gia Lai cho biết sẽ tiến hành đưa Đản đi giám định để làm rõ thêm.

Trong sáng 24-8, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn khẩn chỉ đạo các đơn vị gồm Sở Y tế, UBND huyện Chư Prong, Công an và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai tiến hành các biện pháp xử lý vụ việc.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo bệnh viện tập trung chăm sóc, cứu chữa các nạn nhân bị thương trong vụ giết người đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra.

UBND huyện Chư Prông và các đoàn thể huyện tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ chi phí cho gia đình nạn nhân bị chết và hỗ trợ chi phí điều trị bước đầu cho những người bị thương. Địa phương cũng phải nắm rõ diễn biến dư luận của quần chúng trên địa bàn xảy ra vụ án, tuyên truyền, vận động nhân dân sớm ổn dịnh tình hình, kịp thời xử lý những tình huống phát sinh liên quan đến vụ án ngay tại cơ sở, tránh tập trung đông người gây mất an ninh trật tự.

Đối với công an tỉnh và các đơn vị liên quan, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu sớm chỉ đạo lực lượng chức năng tập trung khai thác, điều tra và sớm khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định của pháp luật.

Theo UBND huyện Chư Prông, trước mắt UBND huyện đã xuất kinh phí hỗ trợ mỗi gia đình có người thiệt mạng 3 triệu đồng, hỗ trợ gia đình có người bị thương 500 ngàn đồng, ngoài ra UBND xã Ia Băng cũng hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 1 triệu đồng. Sáng cùng ngày, các nạn nhân thiệt mạng đã được đưa về quê lo hậu sự.

Tối 23-8, ông Vũ Văn Chản - cha của Vũ Văn Đản (nghi can số một gây ra vụ thảm sát rúng động ở Gia Lai) - đã bàng hoàng, thẫn thờ trước thảm cảnh của gia đình. 

“Thật quá sức tưởng tượng. Con trai thì bị bắt rồi, gia đình đang gói ghém đồ đạc để chuẩn bị đưa con dâu và cháu gái về quê lo hậu sự”.

Trong vụ thảm sát này, ông Vũ Văn Chản (đã qua tuổi 77) phải hứng chịu nỗi đau nhân đôi: vừa là cha của nghi can giết bốn người, vừa là bố chồng, vừa là ông nội của hai nạn nhân trong cùng một gia đình.

Ông Chản cho biết gia đình ông sống tại Hải Dương, các con của ông vào xã Ia Băng dựng nhà, mua rẫy cà phê để sinh sống. Mấy đứa vào vùng đất mới bới đất nhặt cỏ nuôi nhau, đến nay chưa ai khá giả. Vũ Văn Đản là con trai thứ ba trong gia đình. Đản sau khi đi nghĩa vụ quân sự trở về thì sống cùng vợ con với mấy sào rẫy ở thôn Phú Vinh - cách nhà các anh chị em khác vài cây số.

Hai tháng trước, gia đình ông Chản cũng vừa trải qua một mất mát lớn, sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, vợ ông và là mẹ ruột của nghi can Đản đã qua đời, bỏ lại ông cô đơn với tuổi già.

Sau khi lo tang cho vợ xong, sống ở nhà ra vào thấy buồn chân nên các con khuyên ông vào Gia Lai chơi với các cháu. Vừa vào chưa tròn hai tháng thì xảy ra chuyện khủng khiếp.

Tối 23-8, trong gian nhà thấp lè tè của người con dâu kế bên nhà của nạn nhân Lê Thị Thơm, người nhà ông Chản tập trung đông đủ để nhận tin từ người thân đang trong bệnh viện. Cháu Vũ Thị Tú Uyên - con gái của nạn nhân Thơm - sau nhiều giờ khóc vì hoảng sợ đã nghiêng mặt vào tường ngủ thiếp đi. Ông Chản nói cháu Tú Uyên đã sống sót một cách khó hiểu.

“Lúc mấy đứa con tôi gọi qua nhà Thơm bảo đóng cửa lại, Đản chuẩn bị qua chém thì Thơm - con dâu tôi - và hai cháu là Vũ Thị Vân, Vũ Thị Tú Uyên ôm nhau vào phòng ngủ chốt cửa lại. Thằng Đản vác dao vào phá cửa rồi chém Thơm và cháu Vân, riêng cháu Tú Uyên thì nó gí dao vào mặt và bảo “tao thương mày lắm nên tao tha cho mày sống” - ông Chản thuật lại.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!